Future: World Outlook 2008 (1)

10 11 2007

โดย The Futurist สรุปจาก wfs.org, Nov-Dec 2008

The Futurist Nov-Dec 07 คงเป็นไปไม่ได้เลยที่จะเขียนบล็อคเกี่ยวกับอนาคตโดยไม่ได้พูดถึง World Future Society หรือ เว็บไซต์คือ www.wfs.org  กับนิตยสารชื่อ The Futurist เพราะนักอนาคตศาสตร์ส่วนใหญ่หรือผู้ที่สนใจศึกษาค้นคว้าเรื่องราวเกี่ยวกับอนาคตศาสตร์มักจะเข้ามาหาความรู้จากทั้งสองสื่อนี้อยู่เป็นประจำ

ในฉบับประจำเดือนพฤศจิกายนและธันวาคมปีนี้ นิตยสาร The Futurist ได้ทำนายอนาคตของโลกในปี 2008 ไว้ 10 ประการ แต่ต้องขอออกความเห็นนิดหน่อยค่ะว่า อ่านแล้วจะออกไปทางแนวคิดอเมริกันค่อนข้างสูง อาจจะเนื่องจากผู้วิเคราะห์ทั้งหมดเป็นอเมริกันชนทั้งสิ้น คิดซะว่าลองศึกษาแนวคิดไว้บ้างก็ไม่เสียหลาย สนุกดีด้วย เป็นการเปิดโลกทัศน์ของเราไปในตัว ก็เลยจะขอสรุปความเป็นภาษาไทยอีกครั้งจากบทสรุปที่นำมาจาก wfs.org ตามนี้ค่ะ

1. โลกจะมีอภิมหาเศรษฐีพันพันล้านเพิ่มขึ้นก่อนปี 2025 – ทั้งนี้เนื่องมาจากยุคโลกาภิวัฒน์และการคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ๆ

2. แฟชั่นจะมีการพัฒนาอย่างยิ่งยวด – เพราะรสนิยมและเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไปล้ำยุคขึ้น  ในอนาคตเราอาจจะมีผ้าที่เปลี่ยนสีได้เอง (แบบกดปุ่มหรือตามความร้อน ไม่ใช่เพราะว่าใช้จนเก่าหรอกนะคะ) กางเกงยีนส์ที่ไม่เก็บกลิ่นน้ำหอม รองเท้าไนกี้ติดไอพอด หรือนาฬิกาข้อมือที่ทำหน้าที่เป็นกระเป๋าเงินด้วย (ก็เดี๋ยวนี้ จะใช้จ่ายอะไรก็รูดบัตรเครดิต และจ่ายเงินออนไลน์หักบัญชีธนาคาร ทำไมจะผลิตนาฬิการุ่นนี้ไม่ได้ หรือดูตัวอย่าง UMPC ที่ได้เล่าไว้ในตอนก่อนๆ ก็ได้) การพยากรณ์อนาคตวงการแฟชั่นนี้ ต้องไปถามจาก SFIT หรือ Smart Fabrics and Intelligent Textiles ที่ได้ทำนายตลาดอเมริกาและยุโรปว่า อาจจะมีการซื้อใช้สูงถึง 400 ล้านเหรียญเชียวค่ะ

3. อาจจะเกิดสงครามเย็นอีกครั้ง(ระหว่างอเมริกา)กับจีนหรือรัสเซีย หรือทั้งสองประเทศ – สิ่งนี้ผู้บริหารองค์กรระหว่างประเทศทางฝั่งอเมริกาเค้าทำนายไว้ว่า มันรุนแรงจนไปแทนที่เรื่องการก่อการร้าย (Terrorism) ทีเดียว เพราะเค้าเปรียบเทียบว่า ขีปนาวุธของรัสเซีย (และจีน) นั้นทรงอานุภาพมากกว่าของกลุ่มจีฮัดหลายขุมนัก มันเลยน่ากลัวกว่ากันมาก ยิ่งตอนนี้อเมริกาเสียดุลการค้ากับจีน มีการเรียกสินค้าที่ผลิตจากจีนคืน และอาจจะมีข้อขัดแย้งอื่นๆ มากขึ้นๆ ตามมา ต้องคอยดูกันต่อไป

4. จะลดการใช้เงินสดลง เข้าสู่ยุคสังคมไร้เงินสด (Cashless Society) – คือ โลกได้พัฒนาเข้าสู่ยุคที่คนจะใช้เงินสดน้อยลง อาจจะใช้บัตรเครดิตเพิ่มขึ้น ebanking มากขึ้น จ่ายเงินผ่านออนไลน์กันมากขึ้น หรือเขียนเช็ค (ในอเมริกา)เพิ่มขึ้น ทำให้การใช้จ่ายเงินออนไลน์ง่ายขึ้นและปลอดภัยขึ้น

5. โลกจะเผชิญกับการสูญพันธุ์ของสัตว์และพืชที่หลากหลายทางพันธุกรรม (biodiversity) – องค์กร WRI หรือ World Resources Institute ทำนายไว้ว่า ในศตวรรษที่ 21 นี้ เราจะได้เห็นการสูญพันธุ์ของพืชและสัตว์กว่าพันชนิด และการปกป้องการสูญพันธุ์เหล่านี้ ทำท่ามกลางการเพิ่มการบริโภคทรัพยากร จำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้นมากเกินไป และการทำลายสิ่งแวดล้อม ภาวะเช่นนี้ จะส่งผลให้ประเทศยากจนเป็นผู้เผชิญกับการปกป้องสิ่งแวดล้อม วิธีแก้ปัญหาคือ เลิกสนับสนุนเศรษฐกิจท้องถิ่นและเปลี่ยนเป็นการอนุรักษ์แบบยั่งยืนแทนเพื่อช่วยลดปัญหาการสูญพันธุ์เหล่านี้ได้ในศตวรรษหน้า  ตัวอย่างง่ายๆ ก็เช่น เลิกซื้อผลิตภัณฑ์หรือสัตว์ป่าหายากทั้งหลายมาบริโภคหรือมาเลี้ยง คงต้องปลูกฝังจิตสำนึกกันตั้งแต่ยังเด็ก ทางภาครัฐก็ควรมีนโยบายในเรื่องการอนุรักษ์อย่างชัดเจน ปฏิบัติได้จริง และอาจจะเพิ่มบทลงโทษทางกฏหมายที่รุนแรงกับผู้ที่ซื้อขายสัตว์คุ้มครองหายาก รวมทั้งผู้ที่ทำลายสิ่งแวดล้อมด้วย  หลายๆ ประเทศได้ใช้กรณีตัวอย่างกับผู้ซื้อขายสัตว์ป่าอนุรักษ์ บางประเทศประหารชีวิต บางประเทศจำคุกตลอดชีวิตไม่มีการลดโทษ (เพื่อไม่ให้ออกมาซื้อขายอีก) บางประเทศทั้งจำทั้งปรับในราคาที่แพงมากๆ สู้ไม่ไหว บางประเทศตัดมือ แล้วประเทศไทยเราน่าจะสมควรแก่เวลาแล้วหรือยังที่จะออกกฏหมายรุนแรงเพื่อลงโทษผู้ซื้อขายสัตว์ป่า(โดยที่สัตว์เหล่านั้นไม่มีทางช่วยเหลือตัวเองได้เลย)

ช่วงนี้ กระแสการเลือกตั้งในไทยกำลังดัง พรรคไหนมีนโยบายชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องนี้บ้างหนอ จะสนับสนุนพรรคนั้นเต็มที่ทีเดียว

คราวหน้าจะมาต่ออีก 5 ข้อค่ะ

Advertisements

Actions

Information

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: