Future Lifestyle: Moderation Society

19 01 2010

สวัสดีปีใหม่ 2010 ค่ะ

วันนี้ ไปอ่านเจอเรื่องราวน่าสนใจเขียนโดยคุณ Ged ก็เลยขอนำเรื่องราวมาแบ่งกันอ่าน ดังนี้ค่ะ

…. MO-SO หรือ Moderation Society จริง ๆ แล้วหลายคนอาจจะเคยได้ยินกันมานานแล้ว แต่ถ้าใครยังไม่คุ้นเคยแล้วได้ยินคนพูดถึง แล้วออกจะงง ๆ ว่า โมโซ คืออะไรเนี่ยะ >_<“เคยได้ยินแต่ ไฮโซ กะ โลโซ ..ตอนนี้ก็หายงงได้เลยค่ะ เพราะ โมโซ ก็อยู่ตรงกลางระหว่าง ไฮโซ กะ โลโซ เนี่ยะแหละเจ้าค่ะ เพราะ โมโซ หมายถึง สังคมพอประมาณ^^ เป็นไลฟท์สไตล์ของคนที่แสวงหาความพอดีของชีวิตหรือทางสายกลาง สนองพระราชดำริ เศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงของเราด้วยค่ะ~^^~

ถ้า ใครได้ฟังพระดำรัสของพระราชินีเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2552 ที่ผ่านมา คงจะจำได้นะคะ ว่าพระองค์ตรัสว่า ประเทศไทยยุคนี้กำลังอยู่ในยุค กลียุค …ฟังดูแล้วน่ากลัวมากมาย แต่มาลองพิจารณาดูก็จะเห็นจริงค่ะ ไม่ว่าจะด้าน เศรษฐกิจ สังคม และ การเมือง ประเทศเราเข้าขั้นวิกฤตแล้วค่ะ…ใครที่ตระหนักรู้ได้เร็วก็จะตั้งรับได้ทัน หันมาสำรวจตัว ปรับตัว เพื่อเตรียมรับ นั่นก็คือ หันมาใช้ชีวิตอย่างพอเพียง อยู่กับความพอดี หันมาสำรวจตรวจสอบจิตใจของตัวเอง มากกว่าจะสนใจวิ่งตามแฟชั่น แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะละเลยไม่สนใจความสวยความงามเอาซะเลยนะคะ แต่ความงามภายนอกที่จะใส่ใจ ก็คือ ความงามที่มาจากสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดีค่ะ นอกจากจะใส่ใจใช้ชีวิตอย่างพอเพียงแล้ว ยังต้องใส่ใจ โลกและสิ่งแวดล้อมด้วย และการใช้ชีวิตเช่นนี้แหละ คือ MOSO LifeStyle นั่นเองจ้า^_^

ชาว โมโซ เค้าให้นิยาม สังคมแบบโมโซนี้ว่า โมโซ คือ สังคมอันพึงปรารถนาที่ชาวโมโซทุกคนจะร่วมกันสร้างขึ้น เพื่อให้เป็นสังคมที่ประกอบไปด้วยความจริง ความดีงาม และความสุข “โมโซ” มาจาก Moderation Society หมายถึง “สังคมพอประมาณ” เป็นขบวนการเคลื่อนไหวทางสังคมที่ต้องการให้คนในสังคมเกิดความตระหนักในการ ใช้ชีวิตอย่างพอประมาณ มีเหตุผล และมีภูมิคุ้มกัน ตามแนวทางปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง เป็นการดำเนินชีวิตในทางสายกลาง ที่แตกต่างจากคน “ไฮโซ” และ “โลโซ” โดยไม่สุดโต่งไปข้างใดข้างหนึ่ง….

คนที่มีแนวคิดแบบโมโซส่วนมากในช่วงนี้ก็จะเป็นวัยทำงานค่ะ แต่ก็พยายามชักชวนเด็กรุ่นใหม่ ๆ ให้หันมาสนใจการใช้ชีวิตแบบโมโซ คาดกันว่า ในปีหน้านี้ เทรนด์ที่จะมาแรงแซงโค้งใครเพื่อน ก็คือ เทรนด์โมโซนี่แหละเจ้าค่ะ ^^ ประมาณ เน้นการใช้สติ ไม่เน้นการใช้สตางค์ ไม่ว่าจะเป็นของกิน ของใช้ หรือแม้แต่การแต่งตัว ก็จะเน้นความเรียบง่ายและพอดีค่ะ แฟชั่น MOSO ก็จะเป็นอะไรที่เรียบ ๆ น้อยชิ้น เน้นการใช้งานมากกว่าความสวย..อืมมมม ชอบค่ะชอบ คิด ๆ ไปก็เข้ากับแนวคิดแบบ minimal นะคะ น้อย ๆ พองาม เรียบ ง่าย สบาย ๆ ^^

ขอ รับรองค่ะ ว่าเทรนด์ MOSO มาแรงแน่นอน เพราะดูจากการใช้ชีวิตของตัวเองและคนใกล้ตัวรอบข้างหลาย ๆ คนในช่วงนี้ สูงสุดคืนสู่สามัญกันทั้งน๊านนนนค่ะ จากที่เคยตะเกียกตะกายไขว่คว้าดิ้นรนหาแต่เงิน ตำแหน่ง และความก้าวหน้า ตอนนี้เริ่มหยุดคิด มีสติและสำรวจจิตใจของตัวเองมากขึ้นค่ะ หลาย ๆ คนที่คุ้นเคยหันมาปรับปรุงจิตวิญญาณของตัวเองมากกว่าจะปรุงแต่งรูปกายและ สถานะทางสังคม ….ซึ่งเป็นการใช้ชีวิตที่ทำให้เรามีความสุขทางจิตวิญญาณได้มากขึ้นจริง ๆ ค่ะ Y_Y อืมมมม ยังไงเพื่อน ๆ คุณแม่บ้านลองปรับเปลี่ยนเป็นชาวโมโซดูบ้าง หรือ ใครที่ใช้ชีวิตเรียบง่ายสายกลางเป็นปกติอยู่แล้วมีความคิดเห็นดี ๆ ที่อยากนำเสนอเพื่อน ๆ คุณแม่บ้านคนอื่น ๆ บ้าง ก็แสดงความคิดเห็นสำหรับโพสต์นี้กันได้นะคะ จะได้แลกเปลี่ยนกัน เผื่อเราอาจจะได้จับกลุ่มแม่บ้านโมโซเล็ก ๆ แลกเปลี่ยนความรู้การใช้ชีวิตเรียบง่ายกันนะคะ~^^~

ตอน นี้ในหลวงของเราทรงพระประชวรอยู่ ร่วมกันตั้งจิตอธิษฐานขอให้พระองค์หายและแข็งแรงเร็ว ๆ นะคะและขอให้เพื่อน ๆ มีความสุขอย่างพอเพียงกันทุกคนค่ะ^______________^

ที่มา: http://housewifelikesthis.blogspot.com/2009/10/lifestyle-trend-2010moderation-society.html

Advertisements

Actions

Information

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: