About

“I just want to know what’s gonna happen in the future”

ammy เป็นหนอนหนังสือค่ะ คุณแม่เล่าว่า ชอบฟังคุณแม่เล่านิทานมาตั้งแต่ยังแบเบาะ ชอบอ่านหนังสือ อ่านการ์ตูน อ่านหนังสือเทพนิยายกริม อ่านผู้ชนะสิบทิศจบตั้งแต่อายุ 6 ขวบ  พออายุ 8 ขวบก็กวาดอ่านหนังสือเด็กๆ ทั้งหมดทุกเล่มในชั้นหนังสือแผนกเด็กในห้องสมุดโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัยที่คุณแม่เอาไปฝากไว้  ตอนอายุ 10 ขวบก็กวาดอ่านหนังสือทุกเล่มในห้องสมุดบ้านคุณลุงหมอ อ่านสี่แผ่นดิน อ่านพล นิกร กิมหงวน จนครบหมดจดทุกเล่ม อ่านสารานุกรม อ่านนิยาย อ่านทุกอย่างที่ขวางหน้า เป็นกูรูในเรื่องอียิปต์ เรื่องราวสนุกสนานของประวัติศาสตร์โลกในอดีต รวมทั้งเรื่องเหลือเชื่อ อิทธิฤทธิ์ ปาฏิหาริย์ ประวัติพระพุทธเจ้า ยูเอฟโอ ปิรามิด มายา เบอร์มิวดา สโตนเฮนจ์ ที่ราบนาสคา มัมมี่ และอื่นๆ

ช่วงเวลาหนึ่งความสนใจของ ammy ย้ายไปอยู่ในโลกของ entertainment เริ่มต้นด้วยวงการดนตรี  โดยเป็นมือกลองชุดหญิงที่ (คิดไปเองว่า) ตีเก่งสุดๆ เพราะเริ่มต้นตีจริงจังตั้งแต่ ม.1 และยอมรับกับตัวเองว่าเป็นเครื่องดนตรีที่เล่นได้ดีที่สุด เครื่องดนตรีชิ้นที่สองที่พอจะเล่นโชว์ทำเท่กิ๊ฟเก๋ได้บ้างคือ เปียโน หลายคนเคยเห็นฝีมือแล้ว  และด้วยความสามารถนี้บวกกับเรียนจบวิชาเรียบเรียงเสียงประสาน (music arranger) ทำให้ได้รับเลือกให้ขึ้นเป็นหัวหน้าวงดนตรีสากลและประธานชุมนุมดนตีสากลของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (TU Band) ผู้หญิงคนแรก ตื่นเต้นวงการถึงขนาดมีคนมาสัมภาษณ์ลงหนังสือสกุลไทยและบันเทิงคดี  จากดนตรีก็เปลี่ยนมาเป็นการเล่นละครเวที ammy เป็นนักแสดงละครเวทีที่เล่นคราวละไม่ต่ำกว่าสิบรอบอยู่สองเรื่องค่ะสังกัดโรงละครกรุงเทพ แล้วก้าวเข้ามาสู่การแสดงละครโทรทัศน์ หลังจากนั้นความสนใจก็เปลี่ยนไปมาอีกรอบ

ความสนใจเรื่องอนาคตนี้ค่อยๆ ก่อตัวขึ้นในจิตใจมาพอควร จนกระทั่งขณะที่ยังเรียนอยู่ต่างประเทศคุณป้าของเพื่อนมีห้องสมุดเล็กๆ ที่เก็บ(หนังสือในฝันที่ตามหามานาน) “เพชรพระอุมา” ครบทั้งสามตอน นิสัยในการรักการอ่านก็กลับมาอีกครั้งหนึ่ง ตอนนั้นเริ่มกลับไปกวาดอ่านหนังสือชุดนี้อีกครั้ง แล้วยังลามตามไปอ่านพระไตรปิฎกจนใกล้จะครบหมดทุกเล่มด้วยความ amazing ถึงความทันสมัยล้ำเวลาของหนังสือศาสนาซีรี่ส์นี้ กับการหาข้อมูลในเรื่องต่างๆที่เราสนใจเป็นเรื่องง่ายดายด้วยความรวดเร็วของอินเทอร์เน็ต และโลกของไซเบอร์สเปซช่างเป็นโลกใบใหญ่อีกใบหนึ่งที่ ammy ยังอ่านไม่หมดเลยค่ะ

ย้อนอดีตกลับไปนิดนึง ammy อ่านหนังสือเรื่อง Third Wave ของปรมาจารย์ทางอนาคตศาสตร์ Alvin Toffler เมื่อ 19 ปีที่แล้ว หนังสือเล่มนี้เป็นจุดกำเนิดของบทความทางวิชาการเรื่อง Information Superhighway ที่รวบรวมจากแหล่งต่างๆ และเขียนขึ้นเมื่อ 17 ปีที่แล้วให้กับวารสาร กสท. ที่เป็นจุดเริ่มต้นให้กับบทความเรื่องอื่นๆ ต่อๆมา และจุดประกายความรักความสนใจในเทคโนโลยีใหม่ๆ การทำนายถึงความเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต แนวคิดทางสังคม เศรษฐกิจและการเมือง การพัฒนาเทคโนโลยีล้ำยุคต่างๆ วิสัยทัศน์ของการบริหารธุรกิจแนวใหม่ๆ การพัฒนาการศึกษาให้สอดรับกับการเปลี่ยนแปลงของโลก สนใจในเรื่องของอนาคตศาสตร์ (ที่ไม่เกี่ยวกับการดูดวงแต่อย่างใด) และดีใจอย่างยิ่งที่ได้ทำงานที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ในต่างประเทศ รู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้เปิดกล่อง gadget และ gizmo เครื่องเล่นอิเลคโทรนิครุ่นใหม่ล่าสุด (ถึงแม้จะแกะกล่องเพื่อเอาออกมา display แค่นั้นก็ตาม – ขอขอบคุณบริษัท RadioShack ที่รับเข้าทำงานและมอบตำแหน่งใหญ่โตที่สามารถชี้นกชี้ไม้ชี้อนาคตของโลกได้บ้างมา ณ ที่นี้ ^^)

เมื่อ “พระไตรปิฏก” ที่เขียนขึ้นมากว่า 2000 พันปี (แต่เชื่อไหมว่าเป็นอนาคตสุดๆ) มารวมกันเข้ากับความทันสมัยในทุกเรื่องที่อยู่รอบๆ ตัว ammy ในตอนนี้ บล็อคนี้จึงถือกำเนิดขึ้น โดยทุกๆ ตอนคือการตอบคำถามว่า มุมมองของอนาคตโลกจะเป็นอย่างไร  และขอรับรองด้วยสิทธิของการเป็นประชาชนโลกว่าบล็อคนี้จะมีแต่เรื่องเกี่ยวกับอนาคตที่ตื่นเต้นล้ำยุคที่สุดค่ะ

ammy – the futurist wanna be ^^

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: